Doanh nghiệp tiêu biểu năm

Hội thảo phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại TT-Huế

 

Hội thảo phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại TT-Huế

Cập nhật  02:58 08/05/15 PM

 

Sáng 5/5, UBND tỉnh phối hợp với Ban điều phối vùng Duyên Hải Miền Trung tổ chức hội thảo phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại tỉnh. Chủ trì hội thảo có các ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh, PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, TS Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ công thương.


Phát triển Thừa Thiên- Huế thành trung tâm dệt may của khu vực miền Trung.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nêu vấn đề, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Thừa Thiên - Huế được xác định là trung tâm phát triển dệt may của vùng. Ngành dệt may đã góp phần quan trọng trong ngành công nghiệp của tỉnh, giải quyết việc làm cho trên 20.000 lao động địa phương, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Tuy nhiên, ngành công nghiệp hỗ trợ dệt may chưa đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất tại địa phương và trong vùng, chủ yếu vẫn là gia công xuất khẩu với hầu hết nguyên liệu nhập khẩu. Việt Nam đang tiến hành đẩy nhanh tiến trình trình đàm phám hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP.

Khi hiệp định được ký kết mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam vì có thị trường mới, có nhiều điều kiện thuận lợi mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là ngành dệt may. Đây cũng là thách thức lớn của ngành dệt may vì những quy định rào cản kỹ thuật của TPP. Do đó, việc hình thành khu công nghiệp hỗ trợ tỉnh là cần thiết và có nhiều cơ hội trong giai đoạn hiện nay. Khu công nghiệp hỗ trợ được hình thành với các chính sách ưu đãi đặc thù nhằm thu hút đầu tư các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Dự thảo đề án phát triển khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may tại tỉnh đã nhận được nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, các bộ ngành liên quan và các doanh nghiệp dệt may của tỉnh, của tập đoàn dệt may Việt Nam để sớm hoàn thiện trình Chính phủ phê duyệt thực hiện. Nhiều ý kiến đều thống nhất quan điểm tỉnh có nhiều lợi thế hình thành khu công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may đặt tại khu công nghiệp Phong Điền.

Theo Phương Diệu (TRT.VN)


Tin tức liên quan